GIÁO DỤC

Xử phạt 350 triệu đồng công ty sản xuất rượu “đội lốt” sản xuất thức ăn chăn nuôi

04/02/2021 10:39

Công ty cổ phần Febecom ở Thái Bình bị xử phạt 350 triệu đồng do có nhiều sai phạm trong hoạt động sản xuất, vi phạm các quy định về đầu tư và bảo vệ môi trường.

xu phat 350 trieu dong cong ty san xuat ruou doi lot san xuat thuc an chan nuoi
Nhà máy của Công ty cổ phần Febecom.

Ngày 10/1, Ban quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết, UBND tỉnh Thái Bình vừa ra quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần Febecom có địa chỉ tại đường Nguyễn Mậu Kiến, Khu công nghiệp Phúc Khánh, phường Phú Khánh, thành phố Thái Bình số tiền 350 triệu đồng do có nhiều sai phạm trong hoạt động sản xuất, vi phạm các quy định về đầu tư và bảo vệ môi trường.

Theo chủ trương đầu tư được UBND tỉnh Thái Bình cấp phép tháng 6/2018, Công ty cổ phần Febecom sản xuất thức ăn chăn nuôi, bao gồm sản xuất thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy, hải sản; sản phẩm dạng bột, dạng mảnh, dạng viên với công suất 140.000 tấn/năm; sản xuất thức ăn bổ sung cho gia súc và gia cầm với công suất 18.000 tấn/năm. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, công ty này đã tự ý sản xuất rượu. Mặt khác, công ty này còn sai phạm khi mở rộng quy mô sản xuất, thay đổi công nghệ xử lý khí thải mà không lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định. Hoạt động sản xuất của Công ty cổ phần Febecom gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân khu vực tổ 7, tổ 8 phường Phú Khánh, thành phố Thái Bình. Đặc biệt, 3 năm nay, Công ty cổ phần Febecom chưa được UBND tỉnh Thái Bình ký quyết định cho thuê đất, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Để chấn chỉnh hoạt động của công ty, năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình đã nhiều lần ra văn bản đôn đốc, hướng dẫn và yêu cầu Công ty cổ phần Febecom chấn chỉnh lại hoạt động sản xuất theo đúng cấp phép đầu tư ban đầu; hoàn thiện đầy đủ chương trình quan trắc, giám sát môi trường theo quy định, nhưng công ty không nghiêm túc thực hiện. Đến tháng 10,11/2020, các ngành chức năng của tỉnh Thái Bình đã làm việc và yêu cầu công ty này dừng hoạt động.

Ông Phạm Xuân Hán, Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết, nếu Công ty cổ phần Febecom không chấp hành hình thức xử phạt vi phạm hành chính và khắc phục các sai phạm thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra toàn diện Công ty cổ phần Febecom, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

PV