GIÁO DỤC

Phái sinh: Các hợp đồng tăng mạnh và lấy lại trạng thái chênh lệch dương

10/08/2021 12:15

Các hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở tăng mạnh trở lại. Khoảng cách chênh lệch của các hợp đồng với chỉ số cơ sở đều chuyển sang trạng thái dương. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường phái sinh vẫn giảm, khi nhà đầu tư quan tâm tìm kiếm cơ hội nhiều hơn trên thị trường cơ sở.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai tăng mạnh trong ngày giao dịch 9/8. Diễn biến ấn tượng từ thị trường cơ sở tạo tiền đề để bên Long đẩy mạnh vị thế trên thị trường tương lai, đặc biệt trong phiên chiều. Theo đó, các hợp đồng tương lai đã tăng từ +16,6 điểm đến +27,6 điểm; trong đó chỉ số cơ sở tăng +21,04 điểm.

Cũng nhờ sự hậu thuẫn của thị trường cơ sở, hợp đồng tháng hiện tại VN30F2108 đóng cửa sát với mức cao nhất trong ngày, tăng +27,6 điểm, vượt mốc tâm lý 1.500 điểm (đạt 1.500,5 điểm). Mức tăng của hợp đồng tháng 8 cao hơn mức tăng chỉ số cơ sở, nên lấy lại khoảng cách chênh lệch dương +2,67 điểm. Tăng điểm tốt và chênh lệch dương cũng là trạng thái của các hợp đồng còn lại.

Tuy nhiên, thanh khoản của thị trường phái sinh vẫn tiếp tục thu hẹp, trong bối cảnh dòng tiền đang ưu tiên các cơ hội trên thị trường cơ sở. Theo đó, khối lượng giao dịch các hợp đồng tương lai đạt 198.342 điểm, riêng hợp đồng tháng 8 là 197.719 hợp đồng.

Theo SSI Research, việc chỉ số cơ sở chính thức vượt mốc quan sát 1.486 điểm mang lại nhiều cơ hội giao dịch hơn cho bên Long trong ngắn hạn. Tuy nhiên, với các nhà giao dịch trong ngày nếu mở vị thế Long cần lưu ý rằng, sau mỗi lần giá cổ phiếu hoặc chỉ số thị trường chinh phục thành công một vùng kháng cự, thì sẽ có xu hướng thoái lui trở lại khu vực đó (hiện đã trở thành hỗ trợ mới) trước khi quay lại với đà tăng. Điều này tương tự với trạng thái của VN30 và ngưỡng 1.486 điểm.

Trên thị trường cơ sở, VN30 đóng cửa phiên đầu tuần, tăng thêm 1,42% đạt 1,497,83 điểm. Trên đồ thị kỹ thuật, chỉ số hình thành nến Long White Body (nến trắng thân dài), chinh phục thành công kháng cự 1.486 điểm đi cùng với thanh khoản cao hơn bình quân 20 phiên.

SSI Research cho rằng, chỉ số VN30 đã phá kháng cự 1.486 điểm đi kèm với khối lượng giao dịch duy trì ổn định cho thấy nhiều khả năng chỉ số này đã quay trở lại xu hướng tăng. Vì vậy, các nhịp điều chỉnh nếu có sẽ tạo ra cơ hội để mua vào hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong nhóm./.

Thái Duy