GIÁO DỤC

NÔNG DÂN LÂM ĐỒNG PHÁT TRIỂN KINH TẾ TỪ CÂY MĂNG CỤT

02/10/2023 10:57

Vài năm trước, măng cụt còn là loại trái cây chưa phổ biến tại Lâm Đồng do diện tích khiêm tốn và là cây trồng thử nghiệm của nông dân. Tuy nhiên, hiện nay, măng cụt ở Lâm Đồng cũng đã được trồng theo hướng hàng hoá.

Đặc biệt là khu vực TP. Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Cứ đến khoảng tháng 8, tháng 9 hàng năm, măng cụt tại đây sẽ bắt đầu vào vụ. Năm nay, nông dân khá phấn khởi vì măng cụt được mùa được giá.

mang-cut-1696219039.JPG

Ngay khi định cư tại huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) những năm 1990, ông Vũ Hoàng Dũng ở đã thử trồng ít cây măng cụt, một loại trái cây đặc sản của Tây Nam Bộ. Thời điểm đó, măng cụt là cây trồng mới của nông dân nơi đây và thời gian cho trái cũng lâu hơn các cây trồng khác nhưng ông Dũng không nản lòng. Với cách làm lấy ngăn nuôi dài, vừa kiên trì chăm măng cụt, vừa trồng thêm cây ngắn ngày để có thu nhập, đến năm thứ 7 vườn măng cụt của ông đã cho trái. Bất ngờ là trái măng cụt ở đây khá to, cơm dày và không bị sượng. Từ thành công này, ông Dũng tiếp tục nhân rộng diện tích măng cụt. Hiện, ông đang có vườn măng cụt trên 1ha, với 120 cây đều đang cho trái. Niên vụ 2023, ông thu hoạch được 15 - 18 tấn trái và là vụ cho năng suất cao trong những năm qua.

Ông Vũ Hoàng Dũng – Xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng

“Măng cụt nó trúng hay thất mùa là do thời tiết quyết định. Năm nay so mọi năm thì năm nay năng suất hơn, giá hiện bán 55 nghìn/cân”

Cũng gắn bó với cây măng cụt nhiều năm nay, ông Vũ Phi Hùng ở xã Lộc Thanh (TP. Bảo Lộc) thu hoạch trung bình 15 tấn trái mỗi năm, đặc biệt năm nay sản lượng dự kiến tăng khoảng 20 - 30%. Ông cho biết, trồng măng cụt cần kỹ thuật cao nhưng chi phí không quá tốn kém. Thêm vào đó, thị trường tiêu thụ của trái măng cụt vẫn còn khá lớn, vì vậy đây là xu hướng lựa chọn của nhiều nông dân.

Hiện nay, ở một số địa phương như TP. Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm và huyện Đạ Huoai, bà con nông dân phát triển khá mạnh diện tích trồng cây măng cụt, cả trồng xen và trồng thuần. Với khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, trái măng cụt ở các khu vực này rất ngon, vỏ mỏng, cơm dày, vị thanh và tỷ lệ hư hao thấp nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Với giá thành tương đối ổn định, nông dân tỉnh Lâm Đồng đang mở rộng diện tích măng cụt, đa số là trồng xen trong vườn cà phê hay với các loại cây ăn trái khác. Đây là xu thế phát triển loại cây trồng này, phù hợp với quy hoạch ở địa phương nhằm hạn chế tình trạng cung vượt cầu./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Bạn đang đọc bài viết "NÔNG DÂN LÂM ĐỒNG PHÁT TRIỂN KINH TẾ TỪ CÂY MĂNG CỤT" tại chuyên mục TIN TỨC.