GIÁO DỤC

Liệu Bitcoin có thể trở thành vàng nhờ Tesla?

19/02/2021 10:41

Để hiện thức hóa giấc mơ biến Bitcoin thành vàng, nó phải chứng minh được những giá trị cơ bản, đủ thanh khoản để các nhà đầu tư tham gia. Cùng với đó, sự gia nhập của các tổ chức tiền tệ lớn sẽ góp phần phụ trợ, giúp các loại tài sản số như Bitcoin được tin dùng và trở thành vàng.

Bitcoin tăng phi mã nhờ hậu thuẫn của Tesla

Sau khi vượt qua mốc 52.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử, đà tăng giá điên cuồng của

Tesla thông báo đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD. Ảnh: AP

Lần này thị trường tiền số được thúc đẩy bởi niềm tin rằng các tài sản kỹ thuật số đang giành được nhiều hơn đáng kể sự chú ý của các định chế, đặc biệt là sau khi Tesla thông báo đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD và có kế hoạch chấp nhận bitcoin trong tương lai như một hình thức thanh toán đối với bất kỳ khách hàng nào mua ôtô của hãng.

Trong một tuyên bố, Tesla cho biết vào đầu năm nay, công ty đã cập nhật chính sách đầu tư để linh hoạt hơn, đa dạng hóa hơn nữa và tối đa hóa lợi nhuận từ tiền mặt không cần thiết để duy trì thanh khoản hoạt động thích hợp.

Công ty này có thể lựa chọn chuyển đổi tiền mặt thành một số tài sản dự trữ thay thế nhất định bao gồm tài sản kỹ thuật số, vàng thỏi, quỹ giao dịch trao đổi vàng và các tài sản khác trong tương lai.

So với năm 2020, đồng tiền mã hóa đã tăng hơn 300%, theo Nikkei, đà tăng trưởng “thần kỳ” của Bitcoin có nét tương đồng với sự phát triển của Tesla.

"Có một số lý do giải thích tại sao Bitcoin đang tăng giá, nhưng lý do nổi bật nhất là xu hướng mà MicroStrategy đã khởi mào và được Tesla "quảng bá": các định chế đưa Bitcoin vào bảng cân đối kế toán để phòng vệ trước lạm phát", theo Nicholas Pelecanos, người đứng đầu bộ phận trading tại NEM.

Dữ liệu của Bloomberg cũng cho thấy các hợp đồng tương lai được giao dịch rất sôi động, điều thể hiện nhà đầu tư không cho rằng đà tăng giá của thị trường tiền số sẽ đột ngột chấm dứt. Cổ phiếu của các công ty có liên quan đến tiền số ở châu Á đồng loạt tăng giá. Ví dụ, cổ phiếu của Monex Group (Nhật Bản) tăng 11%, lập đỉnh 13 năm trong khi cổ phiếu của BC Techonology (Hong Kong) cũng đóng cửa ở mức cao kỷ lục.

Liệu Bitcoin có thể trở thành vàng?

Trên thực tế, từ thời điểm giá trị chạm đáy vào tháng 3/2020 đến nay, Bitcoin có xu hướng vận hành như một loại cổ phiếu thay vì trở thành loại tài sản đáng tin cậy, một trong những đặc điểm mà nhiều nhà đầu tư mong muốn nó trở thành.

Sau đợt sụt giảm lớn đầu năm 2020, đồng tiền mã hóa đã chứng kiến đợt phục hồi trở lại nhờ một số yếu tố vốn thúc đẩy thị trường chứng khoán lên mức kỷ lục, bao gồm hàng loạt gói kích thích từ chính phủ và tính thanh khoản cao từ các ngân hàng trung ương nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch COVID-19.

“Chúng tôi mong muốn được khẳng định cũng như chứng minh rằng Bitcoin đang di chuyển ngược chiều với thị trường chứng khoán. Nhưng thật không may, Bitcoin đang dấn thân vào con đường đó”, Paolo Ardoino, Giám đốc công nghệ của sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex, nhận xét.

Do sự ảnh hưởng của COVID-19, Bitcoin đã đánh mất 50% giá trị vào tháng 3 năm ngoái, đà suy giảm thậm chí tồi tệ hơn thị trường chứng khoán. Thay vì nghe theo lời kêu gọi “giữ lấy” từ những tín đồ trung thành nhất của Bitcoin, nhiều nhà đầu tư vẫn vội vã bán tháo và rút tiền về.

Đứng cạnh Dow Jones và S&P 500, triết lý nền tảng cũng như cơ sở hạ tầng của Bitcoin đang được thử thách. Có thời điểm, khối lượng giao dịch quá tải đã khiến một số sàn giao dịch tiền mã hóa sập. Trên OKEx, thời gian chờ giao dịch có lúc tăng gấp 3 lần, các khoản phí kèm theo đó cũng liên tục tăng theo.

Bước ngoặt của Bitcoin chỉ xảy đến khi Paul Tudor Jones, vị tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ, xuất hiện với tư cách một “holder” – người giữ tài sản lâu dài. Tháng 5/2020, Jones thông báo đang sở hữu gần 2% tài sản của bản thân bằng Bitcoin. Chia sẻ với các nhà đầu tư, Jones cho biết Quỹ Tudor BVI của ông trong tương lai sẽ coi các giao dịch Bitcoin như một hình thức chống lạm phát.

Kể từ thời điểm đó, Bitcoin nhận được không ít sự quan tâm từ các tổ chức lớn như ngân hàng đầu tư, quỹ đầu cơ hay những công ty như Tesla.

"Chúng tôi luôn tin rằng Bitcoin sẽ được sử dụng như một loại vàng kỹ thuật số. Và điều đó đã minh chứng bởi một doanh nhân có vị thế và nhiều thành tích như Jones. Đối với một người có kiến thức nền tảng về ngân hàng đầu tư, việc hình thành một loại tài sản mới là điều rất thú vị", Richard Galvin, Giám đốc điều hành Digital Asset Capital Management, chia sẻ.

Để hiện thức hóa giấc mơ biến Bitcoin thành vàng, nó phải chứng minh được những giá trị cơ bản, bao gồm tính nhất quán và ổn định về giá, đủ thanh khoản để các nhà đầu tư tham gia. Cùng với đó, sự gia nhập của các tổ chức tiền tệ lớn sẽ góp phần phụ trợ, giúp các loại tài sản số như Bitcoin được tin dùng và trở thành vàng.

Hiện nay, các ngân hàng đầu tư, quỹ đầu cơ cũng như những công ty có khối lượng giao dịch lớn đang hướng tới việc sử dụng tiền mã hóa trong thời gian dài, đầu tư vào những đơn vị có nguồn gốc từ tài sản kỹ thuật số và yêu cầu tuân thủ.

Tuy nhiên, dòng tiền mới đang tạo ra những lỗ hổng về pháp luật. Đây là lý do khiến các cơ quan quản lý liên tục để mắt đến Bitcoin hay tiền mã hóa nói chung, đặc biệt trong những vấn đề liên quan đến tính bảo mật trên thị trường.

Giới phân tích đã nhiều lần cảnh báo về rủi ro phát sinh trong quá trình tìm hiểu khách hàng và kiểm tra chống rửa tiền của các sàn giao dịch.

Với mục tiêu đón lấy làn sóng những nhà đầu tư mới, sàn OKEx cho biết họ phải giải quyết hơn 10.000 yêu cầu KYC (xác minh danh tính nhà đầu tư) mỗi ngày. Bên cạnh đó, một số khu vực pháp lý vẫn chưa hình thành các quy tắc về lưu ký, các công cụ phái sinh và thuế.

Mặc dù vậy, giới phân tích vẫn hy vọng rằng sự tham gia của Tesla sẽ đẩy nhanh quá trình này. Thậm chí, theo các nhà phân tích tại RBC Capital Market, Apple có khả năng sẽ là công ty tiếp theo đầu tư vào Bitcoin. Trước đó, Visa, Mastercard, Paypal hay Square cũng đều đưa ra những giải pháp hỗ trợ người dùng giao dịch bằng đồng tiền mã hóa này.

Bạn đang đọc bài viết "Liệu Bitcoin có thể trở thành vàng nhờ Tesla?" tại chuyên mục Công nghệ.

Cùng chuyên mục