GIÁO DỤC

Không xin giấy phép lao động bị xử phạt như thế nào?

25/05/2023 16:13

Theo thông tin từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, vừa qua Sở đã xử lý nhiều trường hợp liên quan đến việc sử dụng người lao động không có giấy phép. Điều này làm dấy lên lo lắng trong các doanh nghiệp về vấn đề này.

khong-xin-giay-phep-lao-dong-bi-xu-phat-nhu-the-nao-1685005725.jpg

Độc giả Lê Hoài Nam – Công ty TNHH Làm Việc Thông Minh đã đặt câu hỏi cho chúng tôi: Pháp luật quy định trường hợp nào phải xin giấy phép lao động? Và việc sử dụng lao động nước ngoài không giấy phép sẽ bị xử phạt thế nào?.

Để trả lời câu hỏi trên của độc giả Lê Hoài Nam, chúng tôi đã mời đến đây Luật sư Trần Thị Hiền Phó giám đốc Công ty Luật LAVN.

Phóng viên: Thưa luật khi, trường hợp nào phải doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài?

Trả lời: Pháp luật quy định người lao động nước ngoài làm việc phải Việt Nam phải có giấy phép lao động, trừ các trường hợp không phải xin giấy phép lao động quy định tại điều 154 Bộ Luật lao động 2019 và điều 7 nghị định 152/2020/NĐ-CP. Cụ thể các nhóm đối tượng thuộc diện không phải xin giấy phép lao động như sau:

- Là chủ đầu tư dự án tại Việt Nam có giá trị vốn từ 3 tỷ đồng trở lên.

- Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới.

- Người nước ngoài vào Việt Nam để cung cấp dịch vụ tư vấn về chuyên môn và kỹ thuật hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác phục vụ cho công tác nghiên cứu, xây dựng, thẩm định, theo dõi đánh giá, quản lý và thực hiện chương trình, dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).

- Người được cấp giấy phép hoạt động thông tin, báo chí tại Việt Nam.

- Sang Việt Nam giảng dạy, nghiên cứu tại trường quốc tế thuộc quản lý của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài.

- Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật có thời gian làm việc dưới 30 ngày và không quá 03 lần trong 01 năm.

- Người nước ngoài nhập cảnh để thực hiện thỏa thuận quốc tế mà cơ quan, tổ chức ở Trung ương, cấp tỉnh ký kết.

- Học sinh, sinh viên vào Việt Nam để thực tập, tập sự.

- Thân nhân thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

- Người có hộ chiếu công vụ vào làm việc cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

- Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại (trưởng văn phòng đại diện, chi nhánh công ty nước ngoài)

- Người có vợ/chồng là người Việt Nam.

Nếu không thuộc các trường hợp nêu trên, người nước ngoài buộc phải có giấy phép lao động. Nếu không, cả người lao động và người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Phóng viên: Vậy việc sử dụng lao động nước ngoài không giấy phép sẽ bị xử phạt thế nào thưa luật sư?

Trả lời: Hiện nay, hành vi sử dụng người lao động nước ngoài bị xử phạt dưới các hình thức chính là: Phạt tiền với cả người sử dụng lao động và người lao động. Ngoài ra, người lao động còn bị trục xuất khỏi Việt Nam. Nếu bị xử phạt hình thức này, việc xin nhập cảnh sau đó sẽ vô cùng khó khăn. Vì vậy, việc xin giấy phép lao động là để bảo vệ quyền lợi cho cả phía doanh nghiệp và người sử dụng lao động.

Phóng viên: Xin cảm ơn luật sư về những chia sẻ hữu ích ngày hôm nay.

Đôi nét về khách mời

luat-su-tran-thi-hien-1685005757.png

“Luật sư Trần Thị Hiền hiện là Phó giám đốc Công ty Luật LAVN (LAVN LAW FIRM). Bà Hiền bắt đầu làm việc trong lĩnh vực tư vấn pháp luật từ năm 2009 và đã có hơn 12 năm kinh nghiệm trong công tác tư vấn pháp luật. Bà Hiền có thế mạnh trong tư vấn pháp lý cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như: tư vấn xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tư vấn pháp luật lao động, tư vấn di trú cho người nước ngoài, giấy phép nhập khẩu, giấy phép bán lẻ, tư vấn giải quyết tranh chấp kinh doanh… Dịch vụ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài do bà Hiền thực hiện luôn đạt tỷ lệ thành công cao, qua đó hỗ trợ được rất nhiều doanh nghiệp bảo lãnh lao động nước ngoài làm việc thành công”

Thảo Vy