GIÁO DỤC

Dự báo làn sóng bán tháo cổ phiếu nếu ông Biden đắc cử

18/10/2020 22:46

Chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể khiến thị trường chứng khoán đi xuống khi các nhà đầu tư do dự về những chính sách của Đảng Dân chủ.

Theo Business Insider, các chuyên gia dự đoán chỉ số S&P 500 và Dow Jones có khả năng giảm khoảng 5% nếu Đảng Dân chủ chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng và cả hai Viện của Quốc hội vào tháng 11 tới. Phố Wall lo lắng một số chính sách thiếu rõ ràng của Đảng này có thể gây ra làn sóng hoang mang cho các nhà đầu tư.

Ông Steve Kalayjian, chiến lược gia thị trường và là nhà đồng sáng lập nền tảng giao dịch Ticker Tocker cho biết chiến thắng "làn sóng xanh" của Đảng Dân chủ có thể kích hoạt làn sóng bán tháo trong S&P 500. "Đảng Dân chủ chưa rõ ràng các chính sách mà họ trình bày với Tòa án tối cao và chính sách thuế mới cho cả doanh nghiệp và cá nhân", Kalayjian nhận xét.

Ông Kalayjian bổ sung tình hình hiện tại trên thị trường của S&P 500 đã ổn định, tuy nhiên chiến thắng của ông Joe Biden có thể dẫn đến bán tháo. "Dự đoán mức giảm có thể ít nhất 5%. Nhiều người lo lắng vì không nắm được thông tin chi tiết về các chính sách của Đảng Dân chủ. Vì vậy, sự bất ổn từ làn sóng xanh có thể gây hiệu ứng tiêu cực cho thị trường trong thời gian dài", ông nói thêm.

ban thao tren thi truong neu ong biden dac cu anh 1

Chuyên gia thị trường dự đoán sẽ có làn sóng bán tháo cổ phiếu do các nhà đầu tư lo ngại trước chiến thắng của ông Joe Biden và Đảng Dân chủ. Ảnh: AP.

Ông Joe Biden và Đảng Dân chủ ủng hộ việc tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%, điều này có thể gây cản trở lợi nhuận thị trường chứng khoán và thu nhập của các công ty. Do vậy, giới doanh nghiệp và các nhà đầu tư sẽ khá thận trọng nếu đối thủ của ông Trump đắc cử.

Chỉ số S&P 500 tăng khoảng 60% kể từ khi chạm đáy hồi tháng 3 nhờ sự bùng nổ của cổ phiếu công nghệ và lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp. Tuy vậy, thị trường chứng khoán không giữ được chỉ số tích cực này khi hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa bất đồng về gói hỗ trợ kích thích kinh tế của chính phủ. Hồi 7/10, Tổng thống Trump từng tuyên bố dừng các cuộc đàm phán về gói cứu trợ kinh tế tiếp theo cho tới khi kết thúc bầu cử.

Tính đến hiện tại, ông Biden đang dẫn trước đối thủ Trump trong các cuộc thăm dò khiến một số ngân hàng lớn tại Phố Wall dự đoán "làn sóng xanh" sẽ lan rộng trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu ồ ạt mua cổ phiếu của các công ty năng lượng sạch bởi dự đoán này. Trước đó, ông Biden từng công bố kế hoạch trị giá 2.000 tỷ USD nhằm chống lại biến đổi khí hậu, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng và phát triển xe điện.