GIÁO DỤC

Đây là 10 lý do phụ huynh nên lập tức NGỪNG khuyến khích con che giấu cảm xúc

30/07/2022 23:39

Khi trẻ, đặc biệt là con trai, học cách thể hiện cả cảm xúc tích cực và tiêu cực một cách hiệu quả, tỷ lệ trầm cảm và lo lắng ở chúng sẽ thấp hơn. Giữ quá nhiều thứ lại ở bên trong không phù hợp với sức khỏe tinh thần của bất kỳ ai.

Những thập kỷ trước, đàn ông kìm nén cảm xúc của mình là chuyện rất bình thường. Những anh chàng bộc lộ cảm xúc thường bị coi là yếu đuối và dễ bị tổn thương.

Như một điều hiển nhiên, đàn ông học được rằng họ phải kìm nén và không bao giờ được khóc hay thể hiện bất kỳ cảm xúc nào. Sau vài thập kỷ, xã hội giờ đây đã công nhận rằng nam giới thể hiện khía cạnh cảm xúc của mình là một điều lành mạnh. Nó khiến họ trở thành một người con, một người cha, người yêu và một người đồng nghiệp tốt hơn.

Khi bạn nén chặt cảm xúc vào sâu bên trong, nó giống như một quả bom hẹn giờ đang tích tắc tích tắc. Quả bom cảm xúc này sẽ phát nổ khi bạn ít ngờ tới nhất. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Berkely phát hiện ra rằng những người đàn ông thể hiện cảm xúc của họ có sự đa dạng về cảm xúc.

TIN LIÊN QUAN

Đâu là thứ bẩn nhất trong nhà vệ sinh? Không phải bồn cầu như nhiều người vẫn nghĩ!

10. Chúng có thể tự do tha thứ và được tha thứ

Thật kinh khủng khi cứ phải giữ một mối hận thù nào đó trong lòng. Trong nhiều trường hợp, mọi người khó chịu và từ chối nói về trong nhiều năm, và sau cùng họ còn chẳng thể nhớ nổi rằng tại sao mình lại tức giận. Khi các chàng trai học được rằng mình phải kìm nén cảm xúc của mình từ khi còn nhỏ, chúng sẽ không có xu hướng tha thứ cho người khác.

Làm sao người ta có thể mong đợi ai đó tha thứ khi họ không sẵn lòng tha thứ? Học cách đối phó với cảm xúc tại thời điểm chúng xảy ra cho phép chúng ta cảm thấy thoải mái hơn trong việc tha thứ cho người khác và cũng dễ dàng nhận được sự tha thứ hơn.

Đừng bao giờ trừng phạt con bạn vì cảm xúc của chúng

Rất nhiều bậc cha mẹ luôn cho rằng con cái thì có gì phải căng thẳng, phải buồn chán, chúng làm gì có ngày nào không vui vì chúng chẳng phải lo lắng về cơm áo gạo tiền. Nhưng bạn cần hiểu rằng, con bạn cũng sẽ trải qua những cảm xúc giống như bạn.

Có những ngày bạn cáu kỉnh vì ngủ không đủ giấc và bạn nói và làm những điều bạn không cố ý. Con bạn cũng sẽ có những khoảng thời gian này và chúng không nên bị trừng phạt nếu bộc lộ cảm xúc của mình. 

TIN LIÊN QUAN

Nhảy múa trên đường bay, ngồi trên băng chuyền hành lý: Khi nào hành khách sẽ bị cấm bay?

Thay vào đó, sẽ hữu ích hơn nếu bạn nói chuyện với chúng về những cách hiệu quả để xử lý những lúc như vậy. Làm như vậy là bạn đang trang bị cho chúng kiến ​​thức về cách đối phó với cảm xúc của chúng một cách tích cực.

Việc trừng phạt một đứa trẻ vì cơn nóng nảy hoặc một vấn đề khác dựa trên cảm xúc, nó đồng nghĩa với việc bạn đang gián tiếp truyền đạt cho con bạn thấy rằng việc bày tỏ cảm xúc sẽ khiến chúng gặp rắc rối. Bạn có thể nhắc nhở và cùng con sửa những hành vi xấu như đá, đánh, tô màu lên tường hoặc những hành vi tương tự, nhưng đừng bao giờ trừng phạt chúng vì chúng thể hiện cảm xúc của mình.

Cha mẹ có trách nhiệm lớn lao trong việc nuôi dạy con cái. Xã hội luôn thay đổi, và ngày nay, việc thể hiện cảm xúc của các chàng trai đã được xã hội chấp nhận. Dạy con không kìm nén cảm xúc, thay vào đó, đối phó với chúng sẽ tạo ra tác động đáng kể đến cuộc sống của con bạn.

Con cái, dù là nam hay nữ đều cần được tự do thể hiện bản thân và cởi mở về mọi thứ. Nó không chỉ giúp chúng trở thành người tốt hơn, mà còn giải phóng chúng khỏi chiếc bao cảm xúc mà chúng sẽ mang theo trong suốt cuộc đời.

https://cafebiz.vn/cha-me-thuong-day-con-trai-phai-manh-me-nhung-day-la-10-ly-do-phu-huynh-nen-lap-tuc-ngung-khuyen-khich-con-che-giau-cam-xuc-20220723145616416.chn

Cùng chuyên mục