GIÁO DỤC

Cho bản thân một Valentine

14/02/2023 21:11

Dù hôm nay, bạn không có ai để cùng bạn tận hưởng một Valentine. Thì có sao đâu khi bạn cũng là một người tình của chính mình. Đừng chán ghét bản thân và đừng trừng phạt nó, hôm nay!

Chúng ta luôn thấy dễ dàng yêu nhất là bản thân mình. Nhưng có những người họ không làm được điều đó. Hoặc nói là yêu bản thân nhưng lại đối xử với bản thân mình một cách tệ hại. Họ ngược đãi bản thân mình. Họ trừng phạt bản thân mình bằng việc không ngừng hối hận với những gì bản thân họ đã làm. Họ bỏ bê bản thân mình để sống theo cái nhíu mày của người khác. Họ đánh mất đi lòng thương vào chính bản thân mình. Trong trái tim họ chỉ ngập đầy những năng lượng tiêu cực. Hồ nghi vào lòng tốt ngoài kia và chưa bao giờ tin vào bản thân mình.

Nhiều người, miệng nói mình rất yêu bản thân nhưng cách họ sống, họ nghĩ, họ hành động lại trái ngược lại với lời nói của họ. Khi mà thứ họ tin, họ tiếp nhận chỉ là những năng lượng xấu, họ không tin vào những điều tốt đẹp, khước từ lòng tốt của mọi người bởi họ muốn mình mạnh mẽ hơn, không phải dựa cậy vào ai. Nghi ngờ tất thảy cũng là biểu hiện của việc việc không tin vào bản thân. Yêu bản thân nhưng không tin vào bản thân thì đâu còn gọi là yêu?

Tôi đã từng chứng kiến những người bạn của mình theo đuổi sự hoàn hảo bằng việc họ luôn hà khắc với người thân và chính bản thân mình. Đó cũng là một biểu hiện của sự không yêu bản thân. Khi họ đã tước bỏ quyền được thỏa mãn, những khoảnh khắc vui vẻ ngay cả với những điều chưa hoàn hảo của bản thân cũng như người thân. Tôi nhận ra rằng họ đều là những đứa con được sinh ra trong một gia đình có người cha, người mẹ luôn đòi hỏi, khắt khe với họ ngay từ bé. Và họ đang lặp lại điều đó với chính họ và con họ. Như một vòng lặp không điểm kết.

Hôm nay, Valentine Day, nếu bạn đang hậm hực, đang mỉa mai về một ngày lễ ngoại lai, một ngày tốn tiền, một ngày không dành cho mình, hoặc thờ ơ với nó thì bạn ơi, dừng lại một chút, nghe tôi: Bạn có thể coi bản thân mình như một “My Valentine” được không? Bằng những việc nhỏ thôi, như thế này này:

1. Tôi đã từng sai nhưng cái sai đó đã là hôm qua, giờ là lúc tôi có thể đúng hơn trong hôm nay và ngày mai của mình. Tôi sẽ không trách cứ bản thân, dằn vặt bản thân mình nữa.

2. Nếu tuổi thơ tôi chưa được yêu thương thì hiện tại tôi sẽ bù đắp cho nó. Tôi sẽ yêu bù cho năm tháng cũ và không để nó lặp lại với con mình.

3. Tôi sẽ tìm thấy những niềm vui từ cả điều chưa được hoàn hảo, với không chỉ bản thân mình mà cả với những người xung quanh.

4. Tôi sẽ tin vào lòng tốt mà ai đó mang đến cho mình vì tôi xứng đáng được nhận nó. Cũng như tình yêu ai đó dành cho tôi trong tương lai.

5. Tôi sẽ lập danh sách những điều tốt đẹp nhất ở bản thân mình và học thuộc nó, update nó mỗi ngày.

6. Tôi tin rằng tôi xứng đáng với những gì tôi đã có, đang có và sẽ có. Tôi sẽ mỉm cười mỗi khi đi qua một chiếc gương và cả với những người tôi gặp- họ cũng là những chiếc gương phản chiếu con người của tôi.

7. Tôi sẽ học lòng tự trắc ẩn- thương lấy bản thân mình hơn để từ chối và đoạn tuyệt với những ai- những việc làm cho tôi tổn thương hay làm cho tôi giống như kẻ xấu xí.

7. Cuối cùng thì tôi vẫn sẽ là người tin vào tôi nhất. Tôi sẽ không nghi ngờ vào bản thân mình thêm lần nào nữa.

Bạn thân yêu của tôi, những ai đang bỏ qua ngày Valentine này, chúng ta có thể khác đi một cách tốt hơn bất cứ khi nào chúng ta muốn và chúng ta bắt tay vào hành động. Xin hãy thêm một lần nữa tin vào tình yêu trong ngày lễ tình yêu này. Bởi có một sự thật không cần chứng minh. Rằng mỗi chúng ta đều xứng đáng để được yêu khi mà chính chúng ta biết yêu bản thân mình.

Nhà văn Hoàng Anh Tú

Bạn đang đọc bài viết "Cho bản thân một Valentine" tại chuyên mục Nhỏ to tâm sự.

Cùng chuyên mục