GIÁO DỤC

Bình Thuận: Ra vào vùng đỏ phải có giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền cấp

22/11/2021 08:28

Ngày 21/11, UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành văn bản số 4440/UBND-KGVXNV về việc tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Đối với vùng đỏ

Người dân ở tất cả các vùng không được ra/vào vùng đỏ, trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định. UBND tỉnh yêu cầu người dân chỉ ra ngoài khi có việc thật sự cần thiết và phải đảm bảo đầy đủ hai điều kiện:

Có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng hoặc kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ.

Có các loại giấy chứng nhận/xác nhận việc ra ngoài của người dân đã được cấp có thẩm quyền cấp (bao gồm: Thẻ công chức, viên chức, lao động do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cấp; giấy xác nhận của địa phương dành cho các cơ sở kinh doanh được phép kinh doanh, phiếu đi chợ, sổ khám bệnh thể hiện lịch hẹn tái khám, giấy mời tiêm vắc-xin...).

Người dân không đi ra đường từ 19h hôm trước đến 5h sáng hôm sau trừ những trường hợp đặc biệt. Hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu bị tạm dừng.

Đối với nhà hàng, quán ăn, quán nước: Chỉ được bán trực tuyến, giao hàng tận nhà. Tổ chức lại chợ truyền thống, chợ dã chiến, siêu thị và khu mua sắm; hạn chế số người vào chợ, siêu thị và khu mua sắm cùng một lúc, chỉ cho người trong phường/xã/thị trấn được đi chợ, siêu thị và khu mua sắm trên địa bàn; cương quyết xử lý các điểm buôn bán tự phát dọc các tuyến đường.

Đối với vùng cam

Người từ vùng cam không được đi đến vùng đỏ, khu vực cách ly y tế (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định); người từ vùng cam đi đến các vùng khác phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có người đến/về từ vùng cam chịu trách nhiệm kiểm tra các điều kiện an toàn phòng, chống dịch.

Trên cơ sở đánh giá dịch tễ, vị trí địa lý và phong tục, tập quán của người dân UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tại vùng đỏ, vùng cam tổ chức lại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 một cách khoa học, chặt chẽ, không gây khó khăn, phiền hà cho người dân.

Dựa trên số ca mắc Covid-19 mới và tình hình thực tiễn ở mỗi địa phương để tổ chức thực hiện khoanh vùng cách ly trong phạm vi hẹp nhất, chặt chẽ nhất. Chủ động tổ chức xét nghiệm ở các khu vực, nhóm đối tượng có nguy cơ cao để tầm soát, ngăn chặn có hiệu quả nguồn lây; đồng thời, có phương thức xử lý linh hoạt, phù hợp với từng vùng có dịch, trong trường hợp cần thiết có thể thực hiện “phong tỏa cứng” ở phạm vi hẹp. Thành lập nhiều tổ kiểm soát lưu động thường xuyên tuần tra, kiểm soát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm.

Đối với các huyện, thị xã, thành phố

UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm soát chặt chẽ người ra/vào thông qua các chốt kiểm soát dịch, yêu cầu thực hiện khai báo y tế để cách ly y tế hoặc theo dõi sức khỏe tại nhà, xét nghiệm theo quy định.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động theo quy định; trong đó, lưu ý xét nghiệm đối với các đối tượng nguy cơ cao, cơ sở kinh doanh,.. để kịp thời tự sàng lọc, phát hiện sớm F0 trong cộng đồng.

Tích cực triển khai thực hiện cách ly F1, phương án thí điểm điều trị F0 tại nhà để giảm áp lực các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở điều trị F0 nhẹ và không có triệu chứng. Chỉ giữ lại một số cơ sở cách ly tập trung, cơ sở điều trị F0 nhẹ và không có triệu chứng trong trường hợp không đủ điều kiện cách ly và điều trị tại nhà.

Kích hoạt thêm các điểm tiêm để đảm bảo đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 1 và mũi 2 vắc-xin phòng Covid-19 theo kế hoạch Bộ Y tế phân bổ; phấn đấu hoàn thành mũi 1 trong tháng 11 và hoàn thành mũi 2 cuối tháng 12/2021.

Tăng cường và đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện 5K, không chủ quan, lơ là khi đã tiêm vắc-xin.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Thuận cho biết, tính từ ngày 27/4 đến 18h ngày 20/11, tỉnh Bình Thuận ghi nhận 11.767 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.