GIÁO DỤC

Bất ngờ bị đánh úp tận hang ổ, IS chết như ngả rạ dưới đòn “thù” của Nga ở Syria

22/04/2021 00:56

Lực lượng Nga đã phá hủy nơi trú ẩn của những kẻ khủng bố ở phía đông bắc Palmyra của Syria và khiến 200 khủng bố bỏ mạng ngay tại sào huyệt IS.

Theo Sputnik, các chiến binh khủng bố đã xây một căn cứ được ngụy trang cẩn thận ở phía đông bắc Palmyra của Syria và tại đây các nhóm nhỏ được thành lập để tấn công khủng bố và chế tạo thiết bị nổ. Chuẩn tướng Alexander Karpov, Phó giám đốc Trung tâm hòa giải các bên tham chiến của Nga ở Syria cho biết các máy bay của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã tấn công các mục tiêu này vào hôm thứ Hai.

Trong một cuộc họp báo, ông Alexander Karpov lưu ý rằng các lực lượng Nga đã nhận được thông tin rằng "các chiến binh đã thiết lập một căn cứ ngụy trang ở phía đông bắc Palmyra, nơi các nhóm chiến đấu được thành lập để gửi và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở nhiều vùng khác nhau của đất nước, cũng như chế tạo thiết bị nổ đã được thiết lập".

Ông Karpov nói thêm rằng sau khi xác định được vị trí của những căn cứ này, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện các cuộc không kích nhắm vào đó.

"Kết quả là ... hai hầm trú ẩn, có tới 200 chiến binh, 24 xe bán tải với súng máy hạng nặng, cũng như khoảng 500 kg đạn dược và các thiết bị để chế tạo thiết bị nổ tự chế đã bị phá hủy", ông Karpov cho biết.

Theo ông Karpov, "các nhóm vũ trang bất hợp pháp đã lên kế hoạch tấn công khủng bố và tấn công các cơ quan chính phủ ở các thành phố lớn nhằm gây bất ổn tình hình đất nước trước thềm bầu cử tổng thống dự kiến ​​diễn ra vào ngày 26/5”.

Tiêu điểm - Bất ngờ bị đánh úp tận hang ổ, IS chết như ngả rạ dưới đòn “thù” của Nga ở Syria

Những kẻ khủng bố được huấn luyện trong các trại huấn luyện của các chiến binh, nằm "trong các vùng lãnh thổ không do chính quyền Syria kiểm soát, bao gồm cả trong khu vực At-Tanf, do lực lượng vũ trang Mỹ kiểm soát."

Trung tâm Hòa giải các phe đối lập và kiểm soát phong trào người tị nạn ở Cộng hòa Ả Rập Syria của Bộ Quốc phòng Nga được thành lập vào tháng 2 năm 2016. Trong nhiệm vụ của trung tâm này bao gồm việc xử lý các nhóm vũ trang bất hợp pháp và vấn đề khu định cư cá nhân cũng như điều phối việc cung cấp viện trợ nhân đạo .

Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch quân sự ở Syria kể từ khi bắt đầu tham gia vào cuộc nội chiến Syria năm 2015. Nga đóng vai trò quan trọng trong việc đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Hiện tại, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là những nước bảo đảm ngừng bắn ở Syria.

Lực lượng Nga cũng thường xuyên làm công tác rà phá bom mìn ở nhiều khu vực, trong đó có Palmyra cổ đại.

Palmyra là một trong những thành phố giàu có nhất của Đế chế La Mã. Các di tích cổ của Palmyra, một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, đã bị mất một số hiện vật quan trọng trong cuộc tấn công đầu tiên của nhóm khủng bố IS hồi năm 2015. Đền Bel, Đền Baalshamin cũng bị quân khủng bố phá hủy.

Thành phố Palmyra đã bị quân chính phủ Syria giành lại sau đó nhưng vào tháng 12/2016, các tay súng IS đã tái chiếm thành phố này gây thêm thiệt hại cho khu di tích lịch sử. Các lực lượng Syria đã giành lại quyền kiểm soát thành phố một lần nữa vào tháng 3/2017. 

Tháng 9/2015, Nga can thiệp vào Syria theo lời mời của chính phủ Damascus khi gần 70% đất nước nằm trong tay khủng bố IS hoặc các chiến binh khác. "Ngoài căn cứ hải quân ở tỉnh Tartus- Syria, các lực lượng Nga đã hoạt động ngoài căn cứ không quân Khmeimim ở tỉnh Latakia.

Dưới sức mạnh đáng kể của không quân Nga và sự phối hợp ăn ý với lực lượng quân chính phủ Syria, IS đã mất toàn bộ lãnh thổ tuyên bố chủ quyền và các tay súng chống chính phủ chỉ còn tỉnh Idlib và một dải đất do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng dọc biên giới phía Bắc Syria.

 

Bạn đang đọc bài viết "Bất ngờ bị đánh úp tận hang ổ, IS chết như ngả rạ dưới đòn “thù” của Nga ở Syria" tại chuyên mục Tin tức thế giới. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0937727299.